Home / CHĂM SÓC VÀ BẢO VỆ MẮT / Khi Nào Cần Thay Kính ?

Khi Nào Cần Thay Kính ?

 Đôi mắt  bình thường được xem như một  hệ thấu kính quang học hoàn hảo, có thể điều chỉnh tiêu cự nhìn rõ ở mọi khoảng cách, dù chỉ là cái kim đặt trước mắt và cm, hay chiếc xe đỗ xa vài chục mét, mắt vẫn có thể nhìn rõ được nhờ cơ chế điều tiết. Nhưng vì một lý do nào đó, mắt bạn không thể nhìn rõ ( Tổn thương thực thể, nhược thị chức năng, tật khúc xạ ), ở đây chúng ta chỉ đề cập đến trường hợp tật khúc xạ, có nghĩa là mắt của bạn đang mắc khiếm khuyết khiến cho ánh sáng không thể hội tụ trên võng mạc. Chiếc kính phù hợp sẽ giúp mắt của bạn trở về trạng thái nhìn sáng rõ bình thường. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn đeo kính sai độ, các cơ ở mắt sẽ làm việc rất vất vả nên có thể gây ra cảm giác đau nhức mắt, mỏi mắt, chảy nước mắt hoặc chóng mặt rất khó chịu.

Những biểu hiện dưới đây khuyên bạn nên tái khám để các chuyên gia nhãn khoa kê cho bạn đơn kính phù hợp.

1 : Nhức mỏi mắt kèm đau đầu

Thông thường cận thị không gây nhức mắt kể cả đeo kính yếu số vì mắt cận thường không điều tiết khi nhìn xa, tuy nhiên nếu bạn đang đeo một chiếc kính quá số, mắt cận thị lúc này trở thành mắt viễn thị. Trong khi đó  thì tật viễn thị hay loạn thị thường gây nhức mắt, nhức đầu do mắt phải điều tiết liên tục khi nhìn cả xa lẫn gần. Ngoài ra nếu bạn mới đi khám và đang đeo một số kính đúng, nhưng  vẫn cảm thấy nhức ở hốc mắt và có cả nhức đầu thì nhiều khả năng có bệnh khác ở mắt hay ngoài mắt như viêm xoang chẳng hạn. Bạn nên khám lại, các bác sĩ nhãn khoa sẽ cho bạn câu trả lời chính xác về vấn đề trên

2 : Nheo mắt để nhìn rõ hơn

Nheo mắt cũng như nhìn qua kính lỗ giúp làm giảm hẹp vòng tròn khuếch tán trên võng mạc, giúp cho mắt nhìn rõ hơn, nhưng nếu bạn nheo mắt liên tục trong thời gian dài mới có thể nhìn được có nghĩa tầm nhìn của bạn đang bị hạn chế và chiếc kính bạn đang đeo có vấn đề.

3: Nhìn xa tốt, nhìn gần thấy mờ

Bất chợt một ngày nào đấy, chiếc kính của bạn vẫn cho bạn một khoảng nhìn xa rất tốt, nhưng khi nhìn vào màn hình máy tính hay sách báo, bạn lại cảm thấy khó chịu, lóa, hoặc nhanh mỏi mắt, thậm chí bạn gỡ kính ra cò dễ chịu hơn. Đôi khi đọc sách báo bạn phải đưa ra xa, hoặc cần ánh sáng tốt hơn, kèm theo cảm giác mỏi, chảy nước mắt, đau tức, nóng rát trong mắt…điều đó có nghĩa mắt bạn đang gặp sự cố khi nhìn gần, có thể bạn bị rối loạn điều tiết, thiểu năng quy tụ, hoặc đơn giản chỉ là vấn đề tuổi tác, bạn nên đi kiểm tra lại kính và mắt xem còn phù hợp không. Các chuyên gia nhãn khoa sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích.

4: Thấy quầng sáng, buồn nôn…

Khi đôi mắt của bạn không thể tập trung ánh sáng vào võng mạc, ánh sáng có thể trở nên rải rác. Kết quả là bạn có thể thấy các quầng sáng nhiều màu sắc khi nhìn vào nguồn sáng.

Bình thường hai mắt tạo ra hai hình ảnh, và bộ não sẽ ghép hai hình ảnh đó lại với nhau để cho ra một hình ảnh liền mạch, sống động, chân thực và có chiều sâu. Nhưng nếu một mắt có thị lực kém, hình ảnh ở mắt đó sẽ nhòe đi có thể cảm thấy chóng mặt, buồn nôn, hoặc đôi khi nhìn một thành hai. cần phải điều chỉnh số kính phù hợp.

Tuy nhiên triệu chứng này cũng không loại trừ khả năng bạn đang mắc một số bệnh lý về mắt như Glocom cũng có biểu hiện tương tự.  Để chẩn đoán chính xác Glocom cần phải khám rất tỉ mỉ, còn dựa vào các biểu hiện khác như: đau nhức đầu và mắt, nhìn mờ, buồn nôn hoặc nôn, thăm khám thấy nhãn áp có thể tăng hoặc không, cương tụ rìa, đồng tử co méo, tiền phòng nông thủy dịch đục…bệnh này nếu phát hiện muộn có thể gây mù lòa vĩnh viễn.

5: Kính thường xuyên bị mờ

Khi đã lau thật sạch mắt kính mà  nhìn vẫn bị mờ… Bạn thử soi lên ánh đèn xem, những vết xước chằng chịt có thể là nguyên nhân cản trở tầm nhìn của bạn. Thông thường trong quá trình sản xuất tròng kính, người ta sẽ phủ lên bề mặt tròng kính các lớp bảo vệ mắt như: Chống tia UV, chống lóa, chống bám dính, chống tích điện, chống vỡ, chống xước…tuy nhiên trong quá trình sử dụng, những lớp phủ này bị bào mòn bởi những yếu tố khách quan tác động vào, dẫn đến bề mặt tròng kính không còn được láng mịn và trong suốt như ban đầu. dù tròng kính có đắt giá đến đâu cũng không thể tránh khỏi, vấn đề là bạn sử dụng và bảo quản chúng như thế nào thôi. Thị giác thoải mái khi và chỉ khi được nhìn qua một thấu kính trong suốt.

6: lần cuối cùng bạn đi khám mắt khi nào ?

  • Quá một năm rồi ư ?

Thông thường, mỗi năm nên đi khám mắt ít nhất một lần. Và theo khuyến cáo của các chuyên gia nhãn khoa, những người bị cận thị, loạn thị hay viễn thị, tốt nhất nên đi khám mắt 6 tháng /1 lần. Nếu bạn chủ quan, để từ 2-3 năm mới đi khám, nguy cơ bị các vấn đề về mắt sẽ rất cao. Lúc ấy sẽ rất khó khăn để điều chỉnh cũng như cho bạn những lời khuyên hữu ích.

Trên đây là bài viết mà HCMOPTIC muốn chia sẻ với các bạn – Chúc các bạn có đôi mắt sáng, khỏe mạnh.

Hoàng Lâm

 

About quantri

Quản Trị

Check Also

Vệ Sinh Thị Giác

VỆ SINH THỊ GIÁC Như chúng ta đã biết trong xã hội hiện đại con ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *